Từ ngày 23-26/5, Hội chợ Thương mại Quốc tế mùa Xuân Bình Nhưỡng lần thứ 19 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Công ty Triển lãm Quốc tế Triều Tiên (thuộc Bộ Kinh tế Đối ngoại). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Triều Tiên Ro Tu Chơn và Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại Ri Ryong Nam đã tham dự Lễ khai mạc. Hội chợ có sự góp mặt của hơn 200 gian hàng (số lượng ít hơn so với Hội chợmùa Xuân năm 2015), chủ yếu là các doanh nghiệp Triều Tiên và Trung Quốc (ĐanĐông, Liêu Ninh, Quảng Đông, Thượng Hải); tiếp đến là Xing-ga-po với khoảng 6 doanh nghiệp; các nước Niu-di-lân, Đức, Nga, Ru-ma-ni, Mông Cổ, Cô-lôm-bi-a, Ý, Cuba, I-ran, Malaysia, Cam-pu-chia, Úc … đã tham gia Hội chợ. Việt Nam không có doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Các gian hàng Triều Tiên chiếm số đông là các loại thuốc, dược phẩm truyền thống, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ điện tử, điện máy, ô tô; các gian hàng Trung Quốc là đồ dùng sinh hoạt, đồ điện tử, thực phẩm. Các gian hàng bánh kẹo, nước giải khát và đồ dùng sinh hoạt của nước ngoài thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng Triều Tiên.

Đại sứ quán đã tổ chức gian quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam, phát dùng thử miễn phí các sản phẩm: cà phê, hạt tiêu, mỳ tôm, bia, bánh ngọt,… và đã nhận được phản hồi tích cực về chất lượng của người tiêu dùng Triều Tiên. Ước tính có khoảng 3000 lượt người đã ghé qua gian quảng bá của Đại sứ quán. Có 2 công ty của Xing-ga-po bán sản phẩm cà phê, bột ngũ cốc được sản xuất tại nhà máy của công ty ở Việt Nam; có 1 doanh nghiệp của Triều Tiên (Công ty thương mại Mudo) bán các sản phấm của Việt Nam như bột giặt, nước rửa chén, mỳtôm, dầu gội,…. Các sản phẩm của Việt Nam đều bán rất chạy, một số sản phẩm được bán hết trước khi Hội chợ kết thúc, người dân phải xếp hàng để chờ mua.

Sắp tới, Triều Tiên tiếp tục tổ chức Hội chợ thương mại Quốc tế mùa thu Bình Nhưỡng lần thứ 12 (05-08/9/2016). Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợcác doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đăng ký gian hàng hoặc phát tài liệu giới thiệu, trưng bày giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ trên.

Đầu mối liên hệ của Đại sứ quán:

+ Tùy viên Nguyễn Trọng Quân.

+ Điện thoại (gọi trực tiếp đầu số Việt Nam): 099 274 0038 (máy lẻ 105).

+ Di động (mạng Triều Tiên): 00-850-191-250-0182.

+ Email: quannt.mofa@gmail.com

anh (2).JPG

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​